20,October,2017
 

สัมภาษณ์ผู้ที่ได้รับทุน Mainichi – East West Scholarship 

น้องเอ๋ย เยาวชนคนเก่ง ผู้คว้าทุนเรียน Mainichi – East West Scholarship ไปเรียนภาษาญี่ปุ่น ระยะยาว 1 ปี ณ ประเทศญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะ น้องๆ แล้วก็เสร็จสิ้นสำหรับการคัดเลือกเยาวชนผู้จะได้รับทุน Mainichi – East West Scholarship ไปเรียนภาษาญี่ปุ่น ระยะยาว 1 ปี ณ ประเทศญี่ปุ่น จากโครงการเขียนเรียงความภาษาไทยชิงทุนเรียนภาษาญี่ปุ่น ในหัวข้อ “ภาษาญี่ปุ่นประตูสู่การเรียนรู้ ”
ซึ่งเยาวชนคนเก่งผู้ได้รับคัดเลือกให้รับทุนในครั้งนี้ไป คือ นางสาว กณภา สุทัศน์ ณ อยุธยา หรือน้องเอ๋ย นิสิตจากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้รักในภาษาญี่ปุ่นอย่างมาก และนี่คือบทสัมภาษณ์ความรู้สึกของน้องเอ๋ย ที่เราได้มีโอกาสสอบถามหลังทราบว่าเธอคือผู้ได้รับเลือก

Q: สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ
A: ขอบคุณค่ะ

Q: ตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง
A:ดีใจมากค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะได้ ยังคุยกับเพื่อนๆ เลยค่ะ ว่าคงไม่ได้หรอก แต่พอทราบผลว่าเราได้รับทุน ดีใจและตื่นเต้นมากๆ ค่ะ

Q: ก่อนสอบเตรียมตัวมาอย่างไรคะ
A:แทบไม่ได้เตรียมตัวเลยค่ะ ได้มีโอกาสเตรียมตัวแค่ตอนก่อนสอบไม่กี่วันเอง แต่เพราะว่าหัวข้อในการเขียนเรียงความในครั้งนี้อำนวยด้วยค่ะ เพราะเรารักภาษาญี่ปุ่นอยู่แล้ว เอ๋ยจึงเขียนออกมาจากใจเลย ค่ะพี่

Q: แล้วในตอนเข้าสัมภาษณ์กับทางคณะกรรมการ น้องเอ๋ยคิดว่าตัวเองทำได้ดีอย่างไร จึงเป็นผู้ได้รับคัดเลือกคะ
A:ไม่ทราบเลยค่ะว่าทำได้ดีหรือเปล่า แต่สิ่งที่เอ๋ยบอกกับคณะกรรการ มันเป็นสิ่งที่เอ๋ยพูดออกมาจากใจ พูดด้วยความรู้สึกที่เอ๋ยรักในภาษาญี่ปุ่นจริงๆ ค่ะ

Q: ที่มาของความรักในภาษาญี่ปุ่นคืออะไรคะ
A:ก็เริ่มจากได้ดูการ์ตูนตอนเด็กๆ ค่ะ เห็น Subtitle ภาษาญี่ปุ่นที่ขึ้นอยู่ข้างล่าง เห็นว่ามันแปลกดี เลยอยากรู้ว่าอ่านว่าอะไร เราก็เริ่มดู ฟัง ลองหาคำแปล ทุกอย่างที่เป็นภาษาญี่ปุ่นค่ะ แล้วก็เลยเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นจริงๆ จังๆ เพราะอยากสานต่อความรู้ให้มากขึ้น ตอนนี้ก็เรียนเอกภาษาญี่ปุ่นค่ะ และเอ๋ยคิดว่าเอ๋ยโชคดีค่ะ เวลาที่เอ๋ยเรียน เอ๋ยได้เจออาจารย์ เจอเพื่อนที่ดี บรรยากาศในการเรียนที่ดี ยิ่งทำให้เอ๋ยมีความสุขที่ได้เรียนเพิ่มขึ้น อีกทั้งคุณพ่อ คุณแม่ท่านก็สนับสนุนค่ะ เพราะท่านรู้ว่าเราชอบอะไร เราก็แสดงออกว่าเราชอบ เราทำได้จริงๆ ท่านก็เข้าใจค่ะ

Q: การเตรียมตัวหลังจากนี้ วางแผนไว้อย่างไร ที่ต้องไปเรียนในระยะยาวที่ญี่ปุ่น
A:ก็คงไม่ได้มีอะไรพิเศษค่ะ เพราะว่าเรารักของเราอยู่แล้ว เราก็ทำเหมือนปกติที่เราทำอยู่ทุกวัน แต่คงไปเริ่มปรับตัวด้านวัฒนธรรมหรืออื่นๆ เมื่อไปถึงที่ญี่ปุ่นแล้วค่ะ

Q: คิดว่าเราจะได้อะไรจากการรับทุน Mainichi – East West Scholarship ไปเรียนถึง 1 ปีที่ญี่ปุ่น
A:ก็ได้เรื่องภาษาที่ได้รู้มากขึ้น และประสบการณ์เพราะนี่คือครั้งแรกที่จะได้ไปญี่ปุ่นด้วยค่ะ ต้องได้เจอ ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ อยู่แล้ว และอยากรู้ว่าประเทศญี่ปุ่นแตกต่างอย่างไร ในหลายด้านๆ ที่ดี เป็นประโยชน์ อยากนำความรู้ตรงนั้นกลับมาใช้พัฒนาตนเอง และประเทศค่ะ

นี่เป็นเพียงส่วนของคำพูดของน้องเอ๋ย แต่สิ่งที่นอกเหนือไปจากนั้นคือ ในระหว่างที่เราสัมภาษณ์น้อง สิ่งที่เราได้เห็นเสมอคือ รอยยิ้มและแววตาที่มุงมั่นตั้งใจ แววตาที่เป็นประกายทุกครั้งเมื่อพูดถึงญี่ปุ่น นี่คือสิ่งที่แสดงออกถึงความรักที่เธอมีในภาษาญี่ปุ่นจริงๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มีในผู้เข้ารอบสัมภาษณ์คนอื่นๆ ที่เราก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เช่นกัน

 

 

 

Think of Japan … Think of Mainichi

 

2,068 View
Last Update : 29 October 2010 15:54