22,October,2017
 

When I’m thinkin’ of JAPAN

เบสท์ - ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ (ดารานักแสดง)

ถ้าพูดถึง Japan Only หรืออะไรที่เป็นญี่ปุ่น ก็คงจะนึกถึง "การ์ตูน" ค่ะ เพราะว่าเบสท์ดูการ์ตูนญี่ปุ่นมาตั้งแต่ตอนเรียนชั้นประถม และการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นมีลายเส้นที่ละเอียดและประณีต ตาจะเป็นประกายๆ เช่น เซเลอร์มูน การ์ดแคสเปอร์ซากุระ แม่มดน้อยโดเรมี ฯลฯ แต่ที่ดังๆที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น "โดเรม่อน" น่ะค่ะ เพราะเป็นตัวการ์ตูนสุดคลาสสิคที่ไม่มีใครไม่รู้จัก รวมไปถึง "เฮลโหล คิตตี้" ที่เป็นตัวการ์ตูนแมวเหมียวสุดน่ารักขวัญใจเด็กๆ แล้วก็ยังมีการ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนอย่าง "โคนัน" อีก เบสท์เชื่อว่า "การ์ตูนญี่ปุ่น" คงจะเป็นสิ่งที่เป็น Japan only และเป็นอะไรที่คนคิดถึงในอันดับต้นๆเมื่อคิดถึงประเทศญี่ปุ่นค่ะ

ไอซ์ – ศรัณยู วินัยพานิช (นักร้อง นักแสดง)

ถ้าพูดถึง Japan Only สำหรับไอซ์แล้วก็คงจะนึกถึง ‘ภูเขาไฟฟูจิ’ ที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใคร เพราะว่าตั้งแต่เด็กเลยไอซ์ก็เคยเห็นภาพถ่ายของภูเขาไฟฟูจินี้ ที่มีหิมะปกคลุมที่ปากปล่องภูเขาไฟตลอดทั้งปี และเมื่อไอซ์ได้มีโอกาสมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และได้มาเยือนภูเขาไฟฟูจิ ก็ได้พบกับความรู้สึกที่ประทับใจมาก ภูเขาไฟฟูจินั้นสวยงาม และคุ้มค่ากับการรอคอยเพื่อให้ได้มาสัมผัสจริงๆครับ

เม – ปวีณ์สุดา จันทร์เกษ (เม – The Star: นักร้อง นักแสดง พิธีกร)

Japan Only ในมุมมองของเม คงจะต้องยกให้ ‘ชินกันเซ็น’ และการคมนาคมญี่ปุ่นค่ะ เพราะว่าการวางแผนระบบการคมนาคมของญี่ปุ่นนั้นดีมากๆ เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถไฟ ของญี่ปุ่นนั้นทั้งรวดเร็ว และไปได้ทั่วถึงแทบจะทุกที่ ทำให้คนญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ แล้วยังชอบไปไหนมาไหนด้วยการขี่จักรยานทำให้ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ

บอมบ์ โทณะวณิก (พิธีกร และ ดีเจวิทยุคลื่น MET 107)

สำหรับบอมบ์ถ้านึกถึงอะไรที่ Japan Only หรืออะไรที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่นมากๆก็คงจะเป็นเหล่าตัวการ์ตูนญี่ปุ่นนี่แหล่ะครับ เพราะว่าคนไทยทุกคนโตมาพร้อมๆกับการ์ตูนญี่ปุ่น และญี่ปุ่นก็เป็นเมืองแห่งตัวการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นโดเรม่อน หรือ ดราก้อนบอล ฯลฯ เวลาไปญี่ปุ่น ไม่ว่าจะไปที่ไหนเขาก็จะใช้ตัวการ์ตูนทำหน้าที่ส่งสาร อย่างเช่นป้ายเตือน หรือ ป้ายโฆษณาต่างๆ ซึ่งดูแล้วไม่เหมือนใครและน่ารักดีครับ

เอ๋ – มณีรัตน์ คำอ้วน (ดารานักแสดง)

ถ้าพูดถึงอะไรที่เป็น Japan Only เอ๋จะนึกถึงรายการอาหารใน TV Champion ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เค้าแข่งขันกันทำขนมค่ะ เพราะว่าเอ๋เป็นคนที่ชอบกินขนมหวานมาก และญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่มีความพิถีพิถันในการทำขนมหวานด้วยวิธีที่หลากหลาย ทำให้เอ๋นึกถึงบรรดาขนมเค้กที่เรียงรายอยู่ในตู้ในร้านขนม รวมไปถึงขนมแบบพื้นบ้านดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่ Japan Only มากๆค่ะ

บาร์จ – กัลย์ยุทธพงศ์ นพคุณ (นักเขียน พิธีกร และ ดีเจคลื่น SEED 97.5 FM)

สำหรับผมความเป็น Japan only ที่ได้สัมผัสมาล่าสุดคือความเป็น ‘มหานคร’ ของนครโตเกียวครับ เพราะถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะมีขนาดเล็กกว่าประเทศไทย แต่นครโตเกียวที่เป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นนั้นใหญ่กว่ากรุงเทพนของเราหลายเท่านัก และที่สำคัญยังวางแผนเรื่องเส้นทางรถไฟต่างๆได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย ที่โตเกียวไม่ว่าจะไปที่ไหนคนก็จะเยอะแยะเต็มไปหมด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดและหน้าเทศกาล ไปไหนก็จะเจอแต่ผู้คน จะกินอะไรอร่อยๆก้ต้องต่อแถวรอ ซึ่งที่นี่ถือว่าเป็นเรื่องปกติมาก ซึ่งอาหารบางอย่างเราก็ต้องยอมรับเค้านะครับ ว่าถึงแม้จะต้องรอ แต่มันก็อร่อยมากๆ แล้วคุ้มค่าจริงๆ

แก้ม – วิชญานี เปียกลิ่น (แก้ม The Star : นักร้อง)

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่น หรือ Japan Only ... แก้มก็คงนึกถึงวัฒนธรรมประเพณีของญี่ปุ่นค่ะ คือคนญี่ปุ่นเค้าเป็นคนที่มีระเบียบวินัยมากๆ บ้านเมืองก็สะอาดสุดๆเลยค่ะ แล้วญี่ปุ่นก็ยังเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าในทุกๆด้าน แต่เค้าก็ยังรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของเค้าไว้ได้ อย่างเวลางานเทศกาลคนญี่ปุ่นเค้าก็จะใช่ชุดประจำชาติกัน อย่างเช่นชุดกิโมโน หรือยูกะตะ ซึ่งแก้มชื่นชมตรงนี้มากๆเลย นอกจากนี้เวลานึกถึงญี่ปุ่นแก้มก็จะนึกถึงคิดตี้ด้วยค่ะ เพราะแก้มชอบคิดตี้มาก (เน้นเสียง) ซึ่งนอกจากวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นที่แก้มประทับใจแล้ว ก็คงจะเป็นคิดตี้นี่ล่ะค่ะ

แสตมป์ – อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข (นักร้อง นักเขียน นักแต่งเพลง)

สำหรับผม Japan Only คงจะเป็นเรื่อง ‘จักรยาน’ เพราะว่าล่าสุดผมได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นและมีโอกาสได้เช่าจักรยานปั่นไปรอบๆเมืองโตเกียว ทำให้ผมได้เห็นถึงความเอาใจใส่ในการแบ่งเส้นทางในการสัญจรของถนนญี่ปุ่น ที่ไม่ได้คิดเพียงแค่สำหรับให้รถยนต์เท่านั้น แต่ยังคิดเผื่อไว้สำหรับให้คนเดินและคนที่ขี่จักรยานอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ประเทศไทยของเราน่าเอามาเป็นเยี่ยงอย่างมากๆครับ

พิมพ์ - พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร (พิธีกร ดารา นักแสดง)

เวลาพิมนึกถึงญี่ปุ่น พิมก็จะนึกถึงอาหารญี่ปุ่น เพราะอาหารญี่ปุ่นคำนึงถึงสุขภาพ รสชาติดี แล้วก็ยังมีรูปร่างที่สวยงามน่าทานด้วยคะ

เอ็กซ์ - ปิยะ วิมุกตายน (ดารา นายแบบ)

ถ้านึกถึงญี่ปุ่น ผมจะนึกถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยครับ คนญี่ปุ่น เป็นคนที่มีระเบียบมากๆ อย่างเวลาขึ้นบันไดเลื่อน ทุกคนจะยืนชิดริมด้านซ้าย เพื่อให้คนที่มีธุระเร่งด่วนสามารถใช้ทางด้านขวาของบันไดได้

พลอย หอวัง  (ดารา)

พอพูดถึงญี่ปุ่น ภาพแรกที่พลอยนึกถึงคือตุกตาแมวกวักและตุกตาแมวต่างๆสไตล์ญี่ปุ่นคะ น่ารักแล้วก็มีเอกลักษณ์ดี เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นญี่ปุ่น

กงจักร - กฤติน วงศ์ถริชา (นักร้อง)


เวลานึกถึงญี่ปุ่น อย่างแรกที่ผมจะนีกถึงคือ แม่ เพราะตอนนี้แม่ผมอยู่ที่ญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังนึกถึงความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย แล้วก็เทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองในฉบับญี่ปุ่นครับ

 พิตต้า - พิตต้า ณ พัทลุง (ดีเจ)

         เวลาที่นึกถึงญี่ปุ่นพิตต้าจะนึกถึงปลาดิบคะ โดยเฉพาะ โอทาโร่ ซึ่งเป็นอาหารที่พิตต้าชอบมากๆ นอกจะมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ

 

4,564 View
Last Update : 11 October 2010 17:53