20,October,2017
 

ไมนิจิร่วมออกบูธกิจกรรมกับงาน RSU Japanese Fair 2010 ณ มหาวิทยาลัย รังสิต

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา ภาควิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้จัดงาน “มหกรรมญี่ปุ่นรังสิต ครั้งที่ 4 (RSU Japanese Fair 2010) ขึ้น เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ทางด้านวิชาการ เกี่ยวกับภาษา ประวัติศาสตร์ สังคมและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทั้งยังเปิดโอกาสให้นักเรียน และนักศึกษาได้แสดงความสามารถ ทั้งทางด้านภาษาและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น โดยมีกิจกรรมทางด้านวิชาการมากมาย อาทิ การเสวนาวิชาการในหัวข้อ “Pop Culture กับการเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่น” การประกวดสุนทรพจน์ภาษาญี่ปุ่น การจัดนิทรรศการญี่ปุ่น 4 ฤดู และ Hi-Light ของงานคือ การแข่งขันตอบปัญหาภาษาและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น โดยภายในงาน มีการเปิดร้านขายสินค้าต่างๆ และมีการสาธิตกิจกรรมญี่ปุ่นมากมายไม่ว่าจะเป็น การเขียนพู่กันญี่ปุ่น(Shuji) การพับกระดาษ(Origami)  บรรยากาศจึงดูคึกคักทีเดียว

และในกิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหานี้ Mainichi ขอแสดงความยินดีกับ “น้องเจแปน” เชิญขวัญ ปัญหา นักเรียนของ Mainichi ระดับ Intermediate 2 จากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 พี่ๆ จาก Mainichi จึงได้นัดสัมภาษณ์ คนเก่ง ของเราทันทีในวันรุ่งขึ้น โดย  “น้องเจแปน”  เล่าให้ทีมงานฟังว่า หลังจากทราบข่าวมีเวลาเตรียมตัวและฟอร์มทีม เพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ซึ่งในกิจกรรมนี้มีทีมจากโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศกว่า 50 โรงเรียน เข้าร่วมแข่งขัน

http://i106.photobucket.com/albums/m267/lakjj_2006/japan_ok.jpg

“การแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 รอบด้วยกันซึ่งคำถามส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นในเรื่องของภาษาเท่านั้น แต่ยังมีคำถามในส่วนของวัฒนธรรมและความรู้ทั่วไป ซึ่งต้องขอบคุณ Mainichi ที่มีวิธีการสอนใหม่ๆ ทำให้ไวยกรณ์ ที่เคยคิดว่าเป็นเรื่องยาก เป็นเรื่องง่าย และสนุก และเซนเซ มักจะสอดแทรกความรู้ทั่วไปเสมอ สามารถนำมาปรับใช้ในการแข่งขันในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี”

เมื่อถามถึงวิธีการเรียนภาษาญี่ปุ่นให้เก่ง  “น้องเจแปน” การหาแรงบันดาลใจในการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่ง “น้องเจแปน”  มีความฝันที่จะสอบชิงทุนศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่นเหมือนกับคุณพ่อ จึงต้องตั้งใจ และมีวินัยในการทบทวนบทเรียนอยู่เสมอ

ก่อนจากกัน “น้องเจแปน” ฝากคติประจำใจว่า Play Hard & Work Harder!

 

2,377 View
Last Update : 06 August 2010 17:03